Những điều cần biết về việc xây dựng và cải tạo nhà khung thép

Có thể nói, trong xây dựng ngày nay, khung thép là một trong những giải pháp tối ưu, có thể sử dụng để đáp ứng gần như mọi yêu cầu về thiết kế và thi công. Mặc dù vậy, việc ứng dụng các kết cấu khung thép sao cho hợp lý và hiệu quả nhất đòi hỏi nắm vững các đặc điểm cơ bản cũng như mọi ưu điểm và nhược điểm của nó. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin và phân tích.

Có nên làm nhà khung thép?

Nhà khung thép là giải pháp xây dựng tuy không mới nhưng vẫn còn chưa quen thuộc với đa số người sử dụng như phương pháp truyền thống. Vì lý do đó, việc đưa ra quyết định xem có nên sử dụng khung thép cho ngôi nhà của mình hay không vẫn còn là mối băn khoăn của nhiều người.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong thi công nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau, sử dụng song song cả phương pháp truyền thống và giải pháp xây dựng nhà khung thép, chúng tôi có thể khẳng định rằng nhà khung thép là một lựa chọn hoàn toàn đáng tin cậy cho khách hàng. Không chỉ thế, phương án này còn mang lại nhiều ưu điểm nổi trội khác cho công trình:

1. Tiết kiệm được chi phí mua các vật liệu phụ
2. Giảm chi phí gia cố móng vì nhà khung thép có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều
3. Tiết kiệm tối đa thời gian thi công

Bên cạnh đó, một ưu điểm nội trội nữa là nhờ có tính cơ động tốt hơn nhà đổ cột bê tông nên nhà khung thép còn có thể dễ dàng thay đổi kết cấu khi cần mà không cần can thiệp quá sâu – thậm chí đôi khi phải phá đi làm lại – như nhà dùng cột bê tông. Nhà khung thép còn bảo đảm tính đồng bộ cao hơn vì tất cả các cấu kiện đều được sản xuất với độ chính xác gần như tuyệt đối so với bản thiết kế.

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về những đặc điểm cơ bản của nhà khung thép.

 

Nhà khung thép là gì?

Nhà khung thép hay nhà thép tiền chế là kiểu nhà được xây dựng với khung trụ với vật liệu bằng thép, việc lắp đặt được tiến hành dựa theo bản vẽ kiến trúc kỹ thuật.

Một công trình nhà khung thép dân dụng đều phải trải qua 3 giai đoạn:

1. Thiết kế: Tất cả các hạng mục đều phải được thiết kế chi tiết từ phương án đến loại vật liệu sử dụng. Thông thường bản vẽ thiết kế bao gồm các bản vẽ phần kiến trúc, phần kết cấu và bản vẽ điện nước.

2. Gia công các cấu kiện kết cấu thép như cột, dầm, sàn deck, xà gồ… tại nhà xưởng.

3. Vận chuyển và thi công lắp dựng các cấu kiện thép tiền chế.

Trong qui trình trên thì phần thi công là công đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng của công trình. Một qui trình thi công hoàn chỉnh gồm 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Thi công phần nền móng và lắp đặt bu lông chờ
Giải pháp móng cho nhà khung thép cũng tương tự như nhà bê tông cốt thép. Các giải pháp móng có thể sử dụng là móng đơn, móng băng hay móng cọc.
Trước khi đổ bê tông móng, các bulong neo được định vị chính xác vào vị trí để chờ liên kết với hệ cột thép sau này.

Bước 2: Lắp dựng khung kết cấu thép và hệ bao che
Sau khi hoàn thiện công tác gia công sản xuất, các cấu kiện kết cấu thép được vận chuyển đến công trường để thi công lắp dựng.
Thông thường công tác lắp dựng được hỗ trợ bằng cẩu, các cấu kiện được liên kết với nhau bằng bu lông cường độ cao

Bước 3: Hoàn thiện ngôi nhà, lắp đặt các hệ thống thông gió, điện, nước,…
Giai đoạn hoàn thiện nhà khung thép tương tự như hoàn thiện nhà bê tông cốt thép truyền thống như các công tác: xây, trát, ốp, lát, cửa, thiết bị vệ sinh…

Chi phí xây nhà khung thép

Cũng như bất kỳ công trình xây dựng nào, không có một chi phí cố định cho tất cả các công trình bởi mỗi công trình có những yêu cầu và đặc thù kỹ thuật riêng. Đơn giá xây dựng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là:
Địa điểm xây dựng
Quy mô công trình
Công năng của công trình
Hình dáng kiến trúc
Thời điểm xây dựng…

 

Các ưu điểm và nhược điểm của việc xây dựng nhà khung thép

1. Ưu điểm

Nhà khung thép đáp ứng được rất nhiều yêu cầu sử dụng và đồng thời mang lại rất nhiều sự tiện lợi cho khách hàng trong suốt quá trình thi công và sử dụng, Dưới đây là các ưu điểm nổi trội của giải pháp này:

 • Mang đến một công trình nhà dân dụng với khả năng chịu lực cao.
 • Mở rộng tối đa không gian sử dụng cũng như diện tích xây dựng vì tăng khoảng cách các cột, có thể lên đến 9 – 12m
 • Tiết kiệm chi phí hơn so với công trình nhà bê tông có cùng diện tích.
 • Lắp đặt, xây dựng nhanh chóng. Thời gian lắp dựng nhà khung thép dân dụng ước tính chỉ bằng 1/3 thời gian xây dựng nhà bê tông cốt thép vì tất cả các cấu kiện đã được sản xuất ở nhà máy và chỉ việc mang đến công trình để thi công lắp dựng.
 • Chủ đầu tư có thể thỏa sức sáng tạo để sở hữu được những công trình nhà khung thép hiện đại, ấn tượng, độc đáo theo phong cách riêng của mình.
 • Nhà có độ bền cao nhờ được gia công và được kiểm tra chặt chẽ theo các tiêu chuẩn chất lượng.
 • Không tốn nhiều chi phí bảo dưỡng.
 • Khung thép nhẹ nên giảm khối lượng cho phần kết cấu móng, thích hợp cho xây dựng ngay cả những vùng đất mềm xốp hay thường xuyên xảy ra các chấn địa nhỏ.
 • Linh hoạt trong thiết kế.
 • Có thể tái sử dụng đối với khung thép khi cần dỡ bỏ thay thế.

2. Nhược điểm

Bên cạnh rất nhiều những ưu điểm được nêu ra ở trên thì nhà khung thép dân dụng cũng tồn đọng một vài nhược điểm như:

 • Thép có khả năng chịu lực gấp 20 lần bê tông nhưng lại chịu nhiệt kém, giảm khả năng khi có nhiệt độ cao, hỏa hoạn. Tuy nhiên có nhiều giải pháp để khắc phục nhược điểm này như: sơn chống cháy, bọc kết cấu thép bằng các vật liệu chống cháy…
 • Có thể bị ăn mòn trong các môi trường axit hoặc oxy hóa

Hiện nay, đã có rất nhiều biện pháp để khắc phục các nhược điểm của nhà khung thép dân dụng, điều đó đã càng làm nên sự hoàn hảo của những công trình xây dựng này và giúp các chủ đầu tư yên tâm khi lựa chọn.

 

Lời kết

Giải pháp nhà ở bằng khung thép đang dần là một giải pháp hoàn hảo để thay thế giải pháp nhà bê tông cốt thép truyền thống và đang được ứng dụng ngày càng nhiều ở các thành phố lớn khắp cả nước…

Hiện tại, Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Linh Anh đang là một trong những đơn vị uy tín nhất về tư vấn, thiết kế và thi công nhà khung thép tại Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực miền Bắc. Chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ khách hàng tối đa. Xin hãy liên lạc ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ LINH ANH
Địa chỉ: 128A ngõ 1277 Giải Phóng – Hoàng Mai – Hà Nội
Điện thoại: 0913.150.789 hoặc 0976.889.678